Wednesday, May 6, 2009

X-men, hay X-man?


Trong số các superhero của Marvel Comics, Wolverine sở hữu một sự hấp dẫn đặc biệt. Đặc biệt là với chị em. Chẳng phải ngẫu nhiên mà 50% khán giả cuối tuần qua ở Bắc Mỹ là nữ. Cũng dễ hiểu thôi, vì anh là Hugh Jackman, ”The Sexiest Man Alive” của People. Nghĩ kỹ ra, trong X-men Trilogy, anh là vô đối. Xavier hói. Cyclop thư sinh èo uột. Magneto già, xấu, lại suốt ngày đội nồi cơm điện. Anh là cool nhất. Đẹp trai này, nam tính này, hoang dại này. Thân thế bí ẩn nữa này. X-men Origins: Wolverine giải đáp sự bí ẩn ấy, nhưng bù lại, nó khoác cho anh một vẻ hấp dẫn mới đối với chị em: một quá khứ bi thương.

Bất ngờ đầu tiên: anh rất già, già hơn ta tưởng rất nhiều. Bất ngờ thứ hai: anh có một ông anh. Bất ngờ thứ ba: anh có vợ. Bất ngờ thứ tư: bộ vuốt của anh là hàng “độ.” Chả là sau rất rất nhiều năm vào sinh ra tử cùng Victor (Liev Schreiber), ông anh cùng cha khác họ, James (hồi ấy anh tên James) chán ngấy cuộc sống chém giết, lui về vui thú điền viên cùng Kayla (Lynn Collins), tình yêu của đời anh. Một ngày kia, ông anh quý hóa biệt hiệu Sabretooth tìm đến và chấm dứt sáu năm hạnh phúc của đôi uyên ương. Logan (bây giờ anh tên Logan) gạt nước mắt lên đường báo thù rửa hận.

Hugh Jackman vẫn là Hugh Jackman, và nếu ai đến rạp chỉ vì anh, chỉ để xem anh thì chắc chắn người ấy sẽ không thất vọng. Wolverine vẫn hoang dại như thế, vẫn tràn đầy khí chất như thế. Nhưng ngoài anh ra thì quả thực không có gì nhiều để xem, dù hầu hết các vai diễn đều tốt. Lynn Collins là một Kayla duyên dáng và quyến rũ. Liev Schreiber là một Sabretooh man dại, vừa yêu vừa hận đứa em trai. Danny Huston là một Đại tá Stryker bị ám ảnh với siêu năng lực của những X-men như một đứa trẻ hiếu động với bộ đồ xếp hình vừa được tặng, nghĩa là tháo ra lắp vào và cuối cùng phá hỏng tất cả. Taylor Kitsch rất hứa hẹn trong vai Gambit, và có nhiều khả năng anh sẽ xuất hiện trong phần sau. Đôi vợ chồng già Wolverine xin tá túc cũng hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình trước khi phải kết thúc chúng một cách khá lãng xẹt…

Thật đáng tiếc khi một bộ phim mà ai đóng cũng tốt cuối cùng lại không thành một phim hay. Vấn đề là X-men Origins: Wolverine tập trung vào hành động, chỉ vào hành động mà thôi. Và công bằng mà nói, phần hành động của phim khá ổn, quay đẹp, máu lửa mãn nhãn, dù rằng đôi chỗ hơi cliché (đoạn Wolverine oai hùng bước về phía ống kính, sau lưng khói lửa mịt mùng chẳng hạn). Nếu có điểm gì chưa đạt trong CGI, thì đó là những cảnh phi thân của Sabretooth, nhìn hơi giả.

Gavin Hood là đạo diễn của TsotsiRendition, thế nên không ít người đã chờ đợi một câu chuyện có chiều sâu (chiều sâu xét theo tiêu chí của phim superhero), chí ít thì cũng được như hai phần đầu tiên của X-men Trilogy. Tiếc rằng không như vậy. Kịch bản khá đơn giản, và chỉ là cái nền để Wolverine thể hiện kỹ năng chiến đấu siêu hạng với bộ vuốt độ không đụng hàng, và thế là hết. Logan không mất đi vẻ hài hước phong trần của anh, nhưng thế là chưa đủ để cứu vãn cả bộ phim.

Những ai đã là fan của những phần trước hẳn sẽ có hai điểm thất vọng. Trước hết là vì Wolverine trong phim không có đối thủ xứng tầm, nhất là sau khi được lên level với bộ vuốt adamantium. Sabretooth cá tính rất xứng với vai trò tử địch của Wolverine thì hàng lại không đủ xịn. Deadpool (một kiểu “X-men tinh tuyển” tập hợp năng lực của các X-men khác) hàng cực xịn thì lại chẳng cá tính gì. Có lẽ không ít người sẽ nuối tiếc một Mystique ma quái và một Lady Deathstrike sát thủ trong hai phần đầu tiên.

Sau nữa, khi đi vào khai thác đời tư của Wolverine, câu chuyện đã đánh mất đi cái ẩn dụ xã hội của cả series. X-men tượng trưng cho sự nổi loạn của những con người “khác biệt” trong một xã hội chuẩn mực và đòi hỏi tuân thủ chuẩn mực. Hãy nhớ lại cậu bé ở trường tư của giáo sư Xavier trở về nhà và đã bị cả gia đình từ chối như thế nào. Bố mẹ chối bỏ cậu, em trai ghen tị cậu. X-men là cuộc chiến của những con người đòi được khác và đòi hỏi xã hội chấp nhận cái khác ấy. Xavier chọn con đường ôn hòa, còn Magneto chọn con đường bạo lực. Cuộc đối đầu giữa X-men và Brotherhood of Mutants ở ba phần trước, bởi thế, không chỉ là cuộc đối đầu của hai nhóm siêu nhân, mà còn là cuộc đối đầu của hai lý tưởng. Thiếu đi điều đó, X-men Origins: Wolverine cũng sẽ chỉ là một phim superhero như bao phim superhero khác mà thôi.

No comments:

Post a Comment